Để gia công các chi tiết vách, thành mỏng trên máy phay CNC mà vẫn đảm bảo độ chính xác về kích thước và độ thẳng, đòi hỏi phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, một số yếu tố chính cần được cân nhắc và có thể giúp tăng độ chính xác phay thành mỏng của bạn.

Phương Pháp Gia Công Phay Chi Tiết Có Tường, Vách Mỏng

1. Sử dụng dụng cụ cắt gọt phù hợp

Nếu chỉ sử dụng các dụng cụ cắt gọt với đặc điểm dài cùng me cắt dài có thể gây rắc rối trong các tình huống phay thành mỏng do lệch, rung và gãy dao. Điều quan trọng là giữ cho dụng cụ cắt của bạn cứng vững nhất có thể trong khi vẫn duy trì khả năng phay đạt đến độ sâu mong muốn. Lựa chọn dao phay có cổ Neck-down sẽ phù hợp, bởi loại dao này cung cấp thêm độ cứng vững cho công cụ đồng thời giúp bạn đạt được độ sâu cắt sâu hơn 3 lần đường kính (> 3D).

2. Chiều sâu cắt dọc trục (ADOC – Axial Depth of Cut)

Để giúp quá trình phay các chi tiết vách, tường mỏng được thuận tiện hơn, bạn nên giữ một mặt cắt ngang rộng phía sau chi tiết. Chúng tôi đề xuất sử dụng phương pháp phay “từng bước” bằng cách chia tổng độ sâu của tường thành các bước có thể quản lý được trong khi gia công mỗi bên của chi tiết. Kích thước chiều sâu cắt theo trục (ADOC) sẽ khác nhau tùy thuộc vào vật liệu cần phay (và độ cứng của vật liệu).

Phương Pháp Gia Công Phay Chi Tiết Có Tường, Vách Mỏng

3. Độ sâu cắt xuyên tâm (RDOC – Radial Depth of Cut)

Sử dụng chiến lược RDOC lũy tiến là rất quan trọng trong quá trình phay các chi tiết vách, tường mỏng do chiều cao của chúng ngày càng tăng. Giảm áp lực trên dụng cụ cắt trong khi vật liệu đang biến mất cũng rất quan trọng để giữ cho thành mỏng ổn định.

  • Chi tiết A thể hiện cách tiếp cận RDOC lũy tiến 5 bước. Số lượng pass cắt phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể, độ cứng của vật liệu và kích thước của tường cuối cùng.
  • Cách tiếp cận này giúp giảm áp lực lên phần vách của chi tiết khi bạn tiến dao về phía nó. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi các mặt bên gia công khi sử dụng chiến lược RDOC này.
  • Các pass cắt cuối cùng của RDOC phải rất nhẹ để giữ độ rung của tường ở mức tối thiểu trong khi tối đa hóa độ hoàn thiện của bộ phận của bạn.

Phương Pháp Gia Công Phay Chi Tiết Có Tường, Vách Mỏng

4. Tips khi phay vách, tường mỏng

Áp dụng phay Climb milling sẽ hạn chế lực tối thiểu lên dao cụ

Phương Pháp Gia Công Phay Chi Tiết Có Tường, Vách Mỏng

5/5 - (1 bình chọn bình chọn)